Thứ Sáu, 22 tháng 1, 2016

Kinh nghiệm leo núi hữu ích cho dân phượt

14:40:00

Kinh nghiệm thực tế từ những người đã phượt nhiều năm sẽ giúp ích cho các bạn trẻ thích phượt có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Chuẩn bị và sử dụng thuần thục các thiết bị hỗ trợ leo núi, tuân thủ luật của trưởng đoàn,... là những điều bạn nên nhớ để tránh trường hợp xấu xảy ra khi leo núi. 

Phượt gia chia sẻ kinh nghiệm vượt thác, leo núi Kinh nghiệm thực tế từ những người đã phượt nhiều năm sẽ giúp ích cho các bạn trẻ thích phượt có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Leo núi là hoạt động du lịch khá phổ biến ở Việt Nam, thường thấy trong các đội phượt, đặc biệt là nhóm học sinh, sinh viên. Từ tháng 11 đến tháng 5 là khoảng thời gian lý tưởng để mọi người lên lịch leo núi.


Chọn đường đi kỹ lưỡng và ứng biến khi leo núi

Ngoài việc nghiên cứu và lên lịch trình cẩn thận ra thì ứng biến khi chọn đường đi cũng rất cần thiết. Nên lưu ý những điều nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng như men theo suối, đánh dấu đường… 


Khi đi theo lối ven suối bạn sẽ dễ dàng có nước để dùng nếu hết, ngoài ra trường hợp bị lạc đường thì những người cứu hộ cũng sẽ tìm ở khu vực có nước như sông, suối … đầu tiên. Vừa đi bạn vừa phải đánh dấu lại đường để lưu ý cho những người đi sau cũng như khi phải quay lại nếu gặp bất trắc không thể hoàn thành hành trình như: chấn thương, cây đổ, núi lở…

Thường xuyên theo dõi thời tiết

Thời tiết là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và nhiều nhất tới chuyến leo núi. Trước khi đi bạn chắc chắn phải xem dự báo thời tiết hoặc thăm dò tình hình. Tuy vậy, đang trên đường leo bạn vẫn phải thường xuyên quan sát xung quanh để nhận biết sức gió, hướng gió, mây mù, sương, côn trùng… 


Điều đó giúp bạn cùng đoàn có thể đoán biết sự thay đổi của thời tiết (nếu có) để định hướng lối đi, dừng nghỉ hay tiếp tục.

Chuẩn bị vật dụng thiết yếu

Trước mỗi hành trình leo núi bạn cần biết rõ những vật dụng mình cần chuẩn bị. Ngoài các loại thuốc men, đồ sơ cứu, thực phẩm, quần áo… bạn còn phải soạn đủ cho mình những thiết bị cần thiết như la bàn, dây leo, máy định vị, gậy, đèn pin, pin dự phòng, còi, dao nhỏ… Trong trường hợp gặp nguy hiểm chắc chắn bạn sẽ cần dùng đến. 

Chú ý tới những hiệu lệnh của trưởng đoàn

Có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng thì bạn nên sắp xếp chúng ở những vị trí dễ lấy, đồng thời tập sử dụng cho thuần thục để không bị lúng túng khi dùng thật sự.

Tuân thủ các quy định của trưởng đoàn

Người được chọn làm trưởng đoàn thường phải là người am hiểu lịch trình và nhiều kinh nghiệm đi nhất trong đoàn. Chính vì vậy bạn nên chú ý lắng nghe và làm theo hướng dẫn của họ (mọi hiệu lệnh dừng nghỉ, đi nhanh hay chậm…) để hành trình đảm bảo sự an toàn cho không chỉ một mà tất cả mọi người. 


Ngoài an toàn bạn còn tận hưởng được trọn vẹn nơi mình đang đi qua. Đặc biệt không nên tách đoàn đi riêng, quá chậm hoặc quá nhanh so với mọi người trong đoàn dẫn đến trưởng đoàn khó kiểm soát và chuyến đi sẽ mất vui.

Lên dây cót tinh thần


Một trong những điều quan trọng bậc nhất với bất cứ ai leo núi là phải có tinh thần thép. Sẽ có những trường hợp bạn buộc phải ra quyết định nhanh mà đôi khi chỉ cần sai một ly, đi một dặm. Để luyện tập khâu này, bạn có thể tự đặt ra nhiều tình huống và tìm câu trả lời. 

Rèn luyện thể lực


Leo núi cần sức bền tốt với yêu cầu quan trọng là một cơ thể khỏe mạnh. Bạn không thể mang bộ dạng như trong văn phòng cùng chiếc bụng phệ và trèo lên các đỉnh núi. Tập thể dục hàng ngày là biện pháp hữu hiệu giúp cơ thể dần thích nghi với kế hoạch leo núi, đồng thời trở nên săn chắc. Những môn thường được khuyến khích gồm chạy bộ, đi bộ đường dài, nâng tạ, leo núi nhân tạo và thậm chí là cả trượt tuyết.

Tạm kết

Có ai đã từng nói rằng "Nên đi phượt một lần trong đời", đi để trải nghiệm, đi để tìm hiểu, khám phá, và đi còn để nhìn ra bản thân mình. Bạn có thể háo hức, có thể hồi hộp trước mỗi chuyến đi, mỗi cung đường nhưng bạn không được phép để mình nóng vội, cẩu thả. Đi phượt rất thú vị nhưng cũng rất nguy hiểm, bạn cần phải chuẩn bị kỹ những điều cần biết trước mỗi chuyến đi, tuân theo sự chỉ dẫn của trưởng đoàn để tránh những tai nạn xấu có thể xảy ra. Tôn trọng tính mạng mình và tôn trọng tính mạng người khác, đó là điều các bạn nên nhớ trong mỗi chuyến phượt dài.

Công ty du lịch FIDITOUR nơi chia sẽ kinh nghiệm du lịch nước ngoài và trong nước cho Quý khách.


Công ty cổ phần Fiditour
Địa chỉ: 129 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84) 39 14 14 14 |
Fax: (84) 39 14 13 63 |
Email: fidi@fiditour.com

Written by

Công ty du lịch Fiditour. Chia sẽ những kinh nghiệm đi du lịch xa. Giúp ích cho lữ khách trong chuyến du lịch dài.

0 nhận xét:

 

© Copyright Chia sẽ kinh nghiệm, mẹo du lịch trong và ngoài nước. All rights resevered. Designed by Fiditour 2016

Back To Top